Hướng đến nền giáo dục toàn diện qua các chương trình học phong phú và
chuyên nghiệp giúp học sinh khẳng định năng lực bản thân
theo châm ngôn "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình."

HỌC TẬP THEO CHỦ ĐỀ STEM TRONG MÔN CÔNG NGHỆ

HỌC TẬP THEO CHỦ ĐỀ STEM

TRONG MÔN CÔNG NGHỆ

 

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, các giáo viên trường Trương Vĩnh Ký đã nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ đổi mới kiểm tra, đánh giá (KTĐG) theo Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT đối với khối lớp 6, 7. Đặc biệt đối với bộ môn Công Nghệ, các giáo viên bộ môn đã thực hiện đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá theo hướng 60% thực hành – 40% lý thuyết, trong đó thông qua hoạt động thực hành làm mô hình, sản phẩm,… học sinh sẽ được rèn luyện năng lực tư duy, sáng tạo, tranh luận, phản biện; đồng thời trang bị cho học sinh những kỹ năng phù hợp để phát triển: Tư duy phản biện và sáng tạo, kỹ năng diễn đạt và thuyết trình, kỹ năng trao đổi và cộng tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo dự án…

 

Năm học 2022 – 2023, tổ Tự nhiên trường Trương Vĩnh Ký tiến hành tổ chức dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong môn Công nghệ 6 – 7.

Giáo dục STEM là phương thức dạy học tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành ứng dụng STEM kết hợp các môn học thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa được học kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn, kết nối trường học với cộng đồng; định hướng trải nghiệm trong học tập; hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất người học.

Bên cạnh đó, việc cho học sinh thực hành ứng dụng STEM, vận dụng các kiến thức liên môn đã học trên lớp vào thực tiễn giúp các em tiếp cận kiến thức một cách chủ động, dễ dàng.

Bộ môn Công nghệ đã triển khai tiết học STEM về chủ đề “thiết kế thời trang” – Công nghệ 6 và “xây dựng mô hình chuồng nuôi trong chăn nuôi” – Công nghệ 7 tại khối lớp 6, 7. Trong quá trình thực nghiệm, học sinh rất hào hứng, tích cực tham gia hoạt động và thiết kế, xây dựng các bài thuyết trình bằng sơ đồ tư duy hoặc powerpoint.

Một số hình ảnh về chủ đề “Thiết kế thời trang” – Công nghệ 6

   

     

 

     

     

     

Một số hình ảnh về chủ đề “xây dựng mô hình chuồng nuôi trong chăn nuôi” – Công nghệ 7

     

     

  

Chương trình mới, môn học mới buộc các nhà trường phải đổi mới, linh hoạt và sáng tạo trong công tác dạy học cũng như kiểm tra đánh giá học sinh theo hướng thực tế, ứng dụng, linh hoạt hơn. Việc đổi mới đã thổi một “làn gió mới” góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy của giáo viên và phát triển năng lực học tập của học sinh. Tập thể giáo viên trường Trương Vĩnh Ký luôn cố gắng, phát huy và tạo điều kiện để chất lượng dạy và học ngày càng tốt hơn, đáp ứng đúng phương châm: “học để biết - học để làm - học để chung sống - học để tự khẳng định mình”.

Gv. Nguyễn  Thị Thu Trúc

 


 

Nguyễn Thị Thu Trúc3/28/2123 8:09:23 PM Báo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

Bài viết liên quan

Khả năng phát triển tư duy không chỉ nhờ vào môn toánBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

08:20:22 06/06/2023

jos.hung

Khả năng phát triển tư duy không chỉ nhờ vào môn toánBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

08:20:22 06/06/2023

jos.hung

NHỮNG KĨ NĂNG MỀM CẦN THIẾT CHO HỌC SINH THCSBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

21:19:44 14/05/2023

jos.hung

NHỮNG KĨ NĂNG MỀM CẦN THIẾT CHO HỌC SINH THCSBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

21:19:44 14/05/2023

jos.hung

Những nguyên tắc học tập hiệu quả cho học sinh THCSBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

20:33:31 26/12/2022

jos.hung

Những nguyên tắc học tập hiệu quả cho học sinh THCSBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

20:33:31 26/12/2022

jos.hung

Mục lục

Cảm ơn bạn đã đăng ký tư vấn!

Chúng tôi đã ghi nhận thông tin đăng ký và sớm lên lịch cho bạn. Vui lòng chờ phản hồi từ nhân viên của Trường THCS-THPT Trương Vĩnh Ký

Trong lúc chờ đợi, nếu có bất cứ vấn đề gì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua

Điện thoại: 0261 628 9279

Email: c23truongvinhky.daknong@moet.edu.vn

Hoặc chát qua các kênh trên website này