Hướng đến nền giáo dục toàn diện qua các chương trình học phong phú và
chuyên nghiệp giúp học sinh khẳng định năng lực bản thân
theo châm ngôn "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình."

Những nguyên tắc học tập hiệu quả cho học sinh THCS

Những nguyên tắc học tập hiệu quả

cho học sinh THCS

 

Dù là “tân binh” mới bước vào khối THCS, hay là lứa cuối cấp đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vô cùng quan trọng, thì những nguyên tắc học tập này cũng sẽ giúp các bạn có cách học tiết kiệm được thời gian mà vẫn hiệu quả. Bởi vì từ xưa đến nay, đa số học sinh đều cho rằng cứ học càng nhiều sẽ càng giỏi, tuy nhiên, việc học đúng cách sẽ còn giúp bạn học giỏi hơn nhiều lần. 

 

 

Quy tắc 1: “Học trước, chơi sau”

Với những cám dỗ từ các thiết bị công nghệ như máy tính để bàn, smartphone…, bạn sẽ rất dễ dàng xao nhãng việc học. Bạn có thể thư giãn sau một ngày một buổi học ở trường bằng cách tham gia những trò vận động có lợi cho sức khỏe. Đây là cách khá khoa học, vì bạn vừa rèn luyện được sức dẻo dai cho cơ thể, vừa đỡ mệt mỏi sau những giờ học. Hãy dùng phương châm này để bạn tận dụng được tối đa thời gian khi còn sớm để hoạt động trí não. Tối khuya muộn chỉ dành cho giấc ngủ thôi, cơ thể của bạn cần phục hồi sau 1 ngày dài.

Ngoài ra, bạn không nên học liền mạch mà cần những quãng giải lao ngắn (Đó cũng là lý do mỗi tiết học trên lớp chỉ kéo dài 45p, sau đó học sinh sẽ có 5-10p nghỉ giải lao). Học ở nhà cũng nên như vậy: Học 25 phút, nghỉ 5 phút, hoặc hoặc 45p, nghỉ 10ph hoặc hoặc học 90p nghỉ 20p sẽ hiệu quả hơn.

Quy tắc 2: Chuẩn bị bài trước khi nghe giảng

Học sinh tiểu học cũng thường được yêu cầu xem trước bài sẽ học, nhưng với học sinh THCS, việc này cần được làm với mức độ động não sâu, nếu không khi nghe giảng các bạn sẽ loay hoay ghi chép rất nhiều mà vẫn khó nắm bắt được các ý chính. SQ3R (Survey – Question – Read – Recite – Review) là một phương pháp hữu hiệu để các con áp dụng vào việc đọc trước bài học và chuẩn bị bài.

Quy tắc 3: Ôn lại bài ngay khi học xong

Rất nhiều học sinh định nghĩa việc “học bài ở nhà” là “ôn và chuẩn bị bài ngày mai”. Điều này là đúng nhưng chưa đủ, khi về nhà, việc đầu tiên cần làm là “ôn lại bài vừa học trên lớp”, kế đến mới là “chuẩn bị bài ngày mai”.

Kiến thức sẽ luôn bị quên lãng theo thời gian, vì vậy các bạn cần chú ý rèn luyện bài cũ và tiếp thu bài mới theo hình thức xen kẽ để đảm bảo không bị nhớ sót thông tin quan trọng.

Quy tắc 4: Làm lại những bài bị điểm kém

Trong đời học sinh, hiếm có bạn nào chưa từng nhận điểm xấu. Chẳng ai không buồn khi điểm kém nhưng vấn đề nằm ở cách đối diện với nó: trốn tránh hay sẵn sàng đương đầu để rút ra bài học kinh nghiệm. Cần nhìn thẳng vào những lỗi sai trong bài kiểm tra, làm lại cho đến khi hoàn hảo. Điểm kém cũng phản ánh bạn học yếu phần kiến thức đó nên cần dành những ngày tiếp theo để bổ sung, lấp lỗ hổng. Đừng chỉ lẳng lặng tiếp tục học những bài mới vì lỗ hổng chưa lấp có thể cũng chính là nỗi lo của bạn trong những bài kiểm tra sau này.

Quy tắc 5: Tham gia khóa học online để tự học và mở rộng kiến thức

Ngoài giờ học trên lớp, học sinh có thể học thêm trực tuyến bởi đây là phương pháp học hiệu quả giúp học sinh chủ động về thời gian học/ôn tập.

nhung-nguyen-tac-hoc-tap-hieu-qua-cho-hoc-sinh-thcs

Với các bạn chưa nắm vững hoặc muốn học nâng cao theo sát chương trình học trên lớp, bố mẹ có thể xem xét lựa chọn các chương trình học online cung cấp hệ thống bài giảng, ví dụ và kho bài tập cơ bản, nâng cao phong phú, bám sát chương trình của Bộ Giáo dục để tự ôn tập và luyện tập nâng cao. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các môn học ngoại khóa khác phù hợp với sở thích và thế mạng của bản thân, để được rèn luyện tư duy và vẫn thoải mái, thư giãn.

Quy tắc 6: Ngủ đúng cách và đúng giờ

Chất lượng chứ không phải số lượng về thời gian học tập quyết định kết quả học tập. Tuổi teen cũng là thời điểm vàng để phát triển chiều cao, mà một trong các yếu tố quan trọng để phát triển tối đa chiều cao và trẻ phải ngủ đủ, ngủ sớm.

Hãy đi ngủ từ 9-10h tối. Trước đó, hãy dành 30 phút để thư giãn bằng những video hài, những cuốn sách, hay bản nhạc hay, để làm đầu óc thoải mái và đi vào giấc ngủ ngon lành.

Theo contuhoc.com

jos.hung12/26/2122 8:36:12 PM Báo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

Bài viết liên quan

Khả năng phát triển tư duy không chỉ nhờ vào môn toánBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

08:20:22 06/06/2023

jos.hung

Khả năng phát triển tư duy không chỉ nhờ vào môn toánBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

08:20:22 06/06/2023

jos.hung

NHỮNG KĨ NĂNG MỀM CẦN THIẾT CHO HỌC SINH THCSBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

21:19:44 14/05/2023

jos.hung

NHỮNG KĨ NĂNG MỀM CẦN THIẾT CHO HỌC SINH THCSBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

21:19:44 14/05/2023

jos.hung

HỌC TẬP THEO CHỦ ĐỀ STEM  TRONG MÔN CÔNG NGHỆBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

20:06:02 28/03/2023

Nguyễn Thị Thu Trúc

HỌC TẬP THEO CHỦ ĐỀ STEM  TRONG MÔN CÔNG NGHỆBáo cáo Chuyên đề Giảng dạy và học tập

20:06:02 28/03/2023

Nguyễn Thị Thu Trúc

Mục lục

Cảm ơn bạn đã đăng ký tư vấn!

Chúng tôi đã ghi nhận thông tin đăng ký và sớm lên lịch cho bạn. Vui lòng chờ phản hồi từ nhân viên của Trường THCS-THPT Trương Vĩnh Ký

Trong lúc chờ đợi, nếu có bất cứ vấn đề gì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua

Điện thoại: 0261 628 9279

Email: c23truongvinhky.daknong@moet.edu.vn

Hoặc chát qua các kênh trên website này